“คาเมเนอี” ประกาศ “ขีปนาวุธโจมตี” เหมือนตบหน้าสหรัฐฯ ฉาดใหญ่

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

เอพี/เอเอเฟพี – ผู้นำสูงสุดอิหร่าน อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี กล่าวผ่านแถลงการณ์วันนี้ (8 ม.ค.) ว่า การโจมตีของอิหร่านด้วยขีปนาวุธเหมือน “เป็นการตบหน้าสหรัฐฯ” แต่ย้ำว่าแค่ปฎิบัติการทางทหารยังไม่พอ พร้อมทั้งยังยกย่องความกล้าหาญของนายพลกาเซ็ม โซไลมานี ด้านฟิลิปปินส์ออกคำสั่งอพยพแรงงานฟิลิปินส์ที่อยู่ในอิรักกลับประเทศหนีการสู้รบ

เอพีรายงานวันนี้ (8 ม.ค.) ว่า ในการแถลงต่อประชาชนอิหร่านทั้งประเทศในวันพุธ (8) ผู้นำสูงสุดอิหร่าน อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี กล่าวว่า “พวกเราได้ตบหน้าพวกเขา (พวกอเมริกัน) เมื่อคืนนี้ด้วยการโจมตีจากขีปนาวุธ แต่แค่ปฏิบัติการทางทหารยังไม่เพียงพอ”

เอพีรายงานว่า การออกมาแถลงต่อสาธารณะของคาเมเนอีมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังหลังการโจมตีเกิดขึ้นที่ฐานทัพอิรัก 2 แห่งซึ่งเป็นที่ตั้งของกองกำลังสหรัฐฯ ในอิรัก การโจมตีเกิดขึ้นเพื่อแก้แค้นให้กับการสังหารผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ นายพลโซไลมานี ที่สนามบินแบกแดด

ผู้นำสูงสุดอิหร่านเสริมว่า “การปรากฏตัวในภูมิภาคอย่างฉ้อฉลของสหรัฐฯ ในภูมิภาคสมควรที่ต้องสิ้นสุด” โดยกล่าวว่ามันทำให้เกิดสงคราม การแบ่งแยก และการทำลายล้าง

นอกจากนี้เขายังได้กล่าวไปถึงนายพลกาเซ็ม โซไลมานี ที่ถูกโดรนสหรัฐฯ สังหารโดยกล่าวยกย่องว่า “เขาเป็นนักรบผู้กล้าหาญที่ยิ่งใหญ่” และ “เป็นเพื่อนที่รักของพวกเรา”

เอเอฟพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์เปิดเผยในวันนี้ (8) ว่า ทางการมะนิลาจะทำการส่งเรือและเครื่องบินลำเลียงเพื่อไปรับแรงงานฟิลิปปินส์ในอิรักกลับประเทศ

โดยทางมะนิลาออกคำสั่งอพยพพลเมืองฟิลิปปินส์เกิดขึ้นหลังอิหร่านได้ยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐฯในอิรักสำหรับคำมั่นสัญญาที่จะแก้แค้นให้กับโซไลมานี

รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ เดลฟิน ลอเรนซานา (Delfin Lorenzana) แถลงกับนักข่าวว่าจะจัดส่งเครื่องบินลำเลียงของกองทัพอย่างน้อย 3 ลำ และเรือยามฝั่งที่ต่อขึ้นใหม่เพื่อไปรับแรงงานกลับประเทศ

ลอเรนซานาแถลงว่า “เรือยามฝั่งที่เพิ่งออกจากอู่ต่อเรือที่ฝรั่งเศสในธันวาคมคาดว่าจะนำแรงงานฟิลิปปินส์ไปที่กาตาร์” และเสริมว่า “เมื่อทางเราสามารถรวบรวมพวกเขาได้แล้ว พวกเราอาจสามารถใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำหรือเรือเช่าเหมาลำนำคนเหล่านี้กลับบ้าน”

Skip to toolbar